Windows 10 và những điều cần biết đầu tiên

Loading...
TTO - Bỏ qua tên Windows 9, Microsoft tiến thẳng đến Windows 10, phiên bản kế tiếp Windows 8. Cái nhìn tổng quan về những cải tiến đáng chú ý.
Start Menu trở lại
Từ Windows 95, Microsoft mất nhiều công sức trong một giai đoạn dài nhằm giới thiệu người dùng làm quen và sử dụng trình đơn Start (Start Menu) ở góc dưới bên trái giao diện Windows.
Cứ thế, nó thành một thói quen hình thành trong mỗi người dùng khi họ mở Windows, và rồi giao diện cách tân của Windows 8 khiến người dùng bối rối với các khối vuông thông tin Live Tiles. Start Screen tiện lợi cho người dùng thiết bị cảm ứng chạm, nhưng khó khăn cho ai dùng chuột và bàn phím.
Và Microsoft đưa Start Menu trở lại trong Windows 10, đồng thời tích hợp với Live Tiles, tổng hợp trong một dạng giao diện biến thể của Start Screen trong Windows 8 và Start Menu trong Windows 7.
Windows 10: lời xin lỗi của Microsoft đối với người dùng Windows 8, đưa trình đơn Start trở lại - Ảnh: Microsoft

Đưa (Pin) các ứng dụng (app), chương trình hay thư mục lên vị trí ưu tiên trình đơn Start để truy xuất nhanh. Các ứng dụng hỗ trợ Live Tiles sẽ hiển thị thông tin cập nhật ngay trên trình đơn Start - Ảnh: Bink.nu
Ngoài trình đơn Start trở lại, Microsoft giải quyết bài toán giao diện hiển thị phù hợp cho từng dạng thiết bị bằng tính năng "Continuum". Nó chuyển đổi chức năng nút Start tùy theo dạng thiết bị đang dùng với máy tính bảng (tablet) hay với chuột và bàn phím.
Khi kích hoạt chế tablet, nút Start sẽ chuyển người dùng đến một giao diện có các nút lớn hơn, tiện cho ngón tay điều khiển qua cảm ứng chạm.
Chế độ tablet qua tính năng Continuum hiển thị kích cỡ các nút to hơn - Ảnh: Microsoft
Thêm một điều ngọt ngào nữa mà người dùng có trong Windows 10, các ứng dụng Metro Windows 8 sẽ có thể chạy ngay trong giao diện Desktop, thể hiện theo dạng cửa sổ (window) thay vì chiếm toàn màn hình (full-screen) như trong Windows 8.

Mỗi cửa sổ ứng dụng sẽ có thanh điều khiển tương tự các phần mềm Windows khác, có thể thu nhỏ hay thay đổi kích cỡ của chúng.
Người dùng giờ đây có thể mở các ứng dụng từ chợ ứng dụng Windows Store như với các chương trình desktop
Đa tác vụ, đa giao diện
Giao diện Desktop một lần nữa trở thành môi trường trung tâm của hệ điều hành Windows. Trong Windows 10, người dùng có thể tạo nhiều desktop để làm việc hay giải trí.

Một số hình ảnh ban đầu về Windows 10 bên dưới cho thấy việc quản lý đa cửa sổ desktop, chạy nhiều ứng dụng, và giao diện hiển thị cửa sổ ứng dụng trong desktop:
Desktop công việc với OneNote hay tìm hiểu thông tin du lịch với ứng dụng Metro TripAvisor. Các desktop khác thể hiện dạng thu nhỏ ở bên dưới cho phép chuyển nhanh qua lại - Ảnh: Microsoft
Làm việc đa tác vụ giữa các ứng dụng - Ảnh: Bink.nu
Nút xem tác vụ (Task-view) trên thanh tác vụ cho phép bạn truy xuất đến toàn bộ ứng dụng và chương trình đang chạy chỉ bằng một cú click - Ảnh: Bink.nu
Nền tảng hợp nhất cho các thiết bị

Windows 10 sẽ là nền tảng hợp nhất, có thể chạy trên nhiều dạng thiết bị khác nhau bên cạnh máy tính, như máy tính bảng hay các thiết bị lai và cả smartphone hay Xbox cùng các thiết bị nhỏ.

Theo đó, chợ ứng dụng cho Windows 10 cũng sẽ là "chợ đầu mối" duy nhất.
Windows 10 là nền tảng hợp nhất cho nhiều dạng thiết bị, một chợ ứng dụng - Ảnh: Microsoft
Một số cải tiến khác

* Tìm kiếm tập tin nhanh hơn: File Explorer hiển thị những tập tin và các thư mục thường dùng.

* Thanh tìm kiếm trong Start Menu gia tăng sức mạnh, không còn tìm kiếm cục bộ trên thiết bị, mở rộng tìm lên môi trường web.
Tìm kiếm nhanh ngay trong trình đơn Start - Ảnh: DigitalTrends
Qua một số cải tiến lớn trong Windows 10, nhìn chung, phiên bản này mang tới những cải tiến đáng giá, phù hợp để nâng cấp cho người dùng Windows 7 vốn không muốn gặp những rắc rối với giao diện và tính năng mới trong Windows 8. Nó thỏa mãn xu hướng di động hóa, tương thích với nhiều dạng thiết bị điều khiển cảm ứng chạm mà không gây phiền cho nhóm người dùng vẫn trung thành với chuột và bàn phím.

Ngoài ra, Windows Technical Preview chỉ là phiên bản thử nghiệm, có thể tiếp tục được hiệu chỉnh trước khi phiên bản thương mại hoàn thiện được phát hành. Do đó, những tính năng ở trên có thể được Microsoft hiệu chỉnh và cải tiến, hoặc phân chia theo phiên bản Windows cho từng thị trường...

Người dùng quan tâm có thể đăng ký tham gia vào chương trình Windows Insider Program tại địa chỉ preview.windows.com để tham gia trải nghiệm các phiên bản đầu tiên của Windows 10.
Theo: tuoitre
Loading...
Chuyên mục:

0 nhận xét:

Đăng một bình luận