6 cách tạo mật khẩu an toàn nhất

Loading...
Lựa chọn mật khẩu cho các tài khoản cá nhân như email, ngân hàng, mạng xã hội… cũng tương tự như việc bạn chọn một ổ khóa để cất giữ kho báu của mình. Nếu ổ khóa đó cũ kỹ lạc hậu hoặc quá đơn giản, bạn có thể đánh mất tài sản của mình vào tay các hacker. Hãy tham khảo 6 cách tạo mật khẩu cực an toàn dưới đây để tự bảo vệ mình nhé.
Vài năm trước, các chuyên gia về bảo mật đã khuyến cáo người sử dụng tìm ra các mật khẩu mạnh gồm ít nhất 8 ký tự và sử dụng ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, việc tạo ra một mật khẩu phức tạp cũng quan trọng ngang bằng việc làm thế nào bạn có thể nhớ ra nó. Vì nhiều người đã có thể rơi vào tình trạng quên mất mật khẩu vào những lúc quan trọng nhất vì nó khó nhớ.
6 cách tạo mật khẩu an toàn nhất
Vậy nên lựa chọn mật khẩu thế nào?
Các chuyên gia hiện nay khuyên chúng ta nên: “Chọn một câu của riêng bạn và ý nghĩa của nó phải mang đậm dấu ấn cá nhân”. Điều này khiến mật khẩu của bạn là duy nhất nhưng lại dễ nhớ đối với bạn.
Sau đây là một vài mẹo có thể giúp bạn tạo ra các mật khẩu đặc biệt phức tạp, gần như không thể phá vỡ, nhưng cũng dễ nhớ với bạn.

1. Tạo mật khẩu có vần điệu - Nursery Rhymes

Phương pháp mà nhiều người ưa sử dụng và cũng có khả năng đảm bảo tốt các chính sách bảo mật trên Internet, thậm chí cả những yêu cầu mật khẩu dài tới 15 ký tự là phương pháp dùng mật khẩu theo vần điệu.
Bạn có thể dựa vào một câu thơ, câu văn mình ưa thích, đếm số lượng âm tiết, chọn chữ cái đầu tiên của từng âm tiết để kết hợp lại thành một mật khẩu an toàn. Cuối mật khẩu có thể thêm các ký tự đặc biệt như dấu chấm than, dấu hỏi…
Ví dụ: “Hôm nay trời nắng chang chang. Mèo con đi học chẳng mang thứ gì.”
Là một câu thơ quen thuộc với bạn. Vậy mật khẩu bạn có thể tạo ra là:
“ 6hntnccMcdhcmtg!
Đó là một mật khẩu mạnh, dài 16 ký tự bao gồm cả số, chữ hoa, chữ thường và ít nhất một ký tự đặc biệt.

2. Một câu trong một bài hát hoặc tên một bộ phim bạn yêu thích

Một phương pháp tương tự được áp dụng cho mật khẩu lấy từ một câu trong bài hát hoặc tên bộ phim bạn thích. Sử dụng một bộ phim bạn thích, nhưng ít người biết sẽ khiến cho mật khẩu trở nên an toàn hơn. Bạn cũng có thể thay thế bằng tên hoặc câu nói nổi tiếng của các nhân vật, kết hợp với các con số quy định cho ký tự đầu của một âm tiết để mật khẩu khó đoán biết hơn.
6 cách tạo mật khẩu an toàn nhất
Ví dụ với một câu của nhân vật Al Pacino trong bộ phim nổi tiếng Scent of a Woman:
“If I were the same man that I was thirty years ago I’d take a flamethrower to this place!”
Thay thế ký tự "t" thành số 3. Trích dẫn này sau đó trở thành mật khẩu:
"IIw36m3Iw3yaI3af33p!"
Khái niệm này là mật mã cơ bản 101, nhưng đây là cách tạo một mật khẩu khó để tin tặc không thể hack tài khoản của bạn, mà vẫn dễ nhớ với bạn.

3. Sử dụng Thuật ngữ chuyên môn

Một phương pháp thú vị khác là sử dụng các thuật ngữ chuyên môn trong các ngành nghề khác nhau. Mỗi người là chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp riêng của mình. Dựa vào đó bạn có thể lựa chọn một thuật ngữ chuyên môn quen thuộc với mình để tạo ra mật khẩu mạnh.
Ví dụ, nếu bạn là một y tá, hoặc bác sĩ cụm từ bạn có thể phải ghi nhớ một cách chắc chắn để làm việc là:
"ARDS: Acute respiratory distress syndrome: hội chứng suy phổi cấp tính"
Bạn có thể thay thế ký tự "a" bằng số 0 để tạo mật khẩu của riêng mình như sau:
"A0rdshcspct#"
Đây chỉ là mật khẩu có 12 ký tự, nhưng rất khó đoán.

4. Ngày đặc biệt của bạn

Một phương pháp khác để tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ chủ yếu là các con số. Tất nhiên, con số ngẫu nhiên sẽ khiến bạn mau quên. Bạn nên chọn số dựa trên ngày đặc biệt quan trọng với bạn.
Phương pháp này khiến nhiều người nghĩ ngay đến việc sử dụng ngày sinh nhật. Tuy nhiên điều này đặc biệt sơ hở vì đó là những con số mà người khác có thể biết được rất dễ, nhất là các hacker. Vì thế bạn nên lựa chọn ngày tháng ghi một sự kiện đặc biệt với mình nhưng không ai biết tới ngoài bạn.
Ví dụ như đó là ngày mà bạn lần đầu tiên có một chiếc xe đạp. Ngày mà bạn hôn lần đầu tiên. Ngày bạn đi du lịch nước ngoài…
6 cách tạo mật khẩu an toàn nhất
Như vậy bạn đã có 3 ngày tháng quan trọng. Bạn đưa các con số đó lên cùng một mật khẩu và ngăn cách bằng các dấu gạch, kết thúc bằng ký tự đặc biệt như dấu thăng.
Ví dụ:
"10l08l86_03l14l94_09l06l98#"
Mật khẩu này có tới hơn 20 ký tự, vì vậy nó chỉ có thể được sử dụng trong các hệ thống có thể xử lý mật khẩu rất dài. Tuy nhiên, nó sẽ cho bạn một trong các mật khẩu an toàn nhất. Bạn có thể bớt một ngày để số lượng ký tự giảm đi cho phù hợp với yêu cầu mật khẩu trong tài khoản.

5. Sử dụng sơ đồ bàn phím

Giống như phương pháp dùng mật khẩu trong các mẫu điện thoại thông minh. Bạn dựa vào mô hình bàn phím để tạo ra mật khẩu của riêng mình.
6 cách tạo mật khẩu an toàn nhất
Với phương pháp này, bạn có thể vẽ hình ảnh dễ nhận biết hoặc chữ cái trên bàn phím. Trong trường hợp trên, mật khẩu được tạo ra là:
"3waxcvgy7890-="
Sử dụng phương pháp này, bạn có thể thay đổi để kéo dài mật khẩu. Một hacker có khả năng có thể chạy một thuật toán để tìm ra mật khẩu của bạn, do đó bạn nên sáng tạo các mô hình phức tạp hơn như đi lại một phím, đi theo đường chéo để đảm bảo an toàn cho mật khẩu của bạn.

6. Lập mật khẩu thô sơ và chia thành nhiều phần

Phương pháp này tạo cho mật khẩu sự an toàn nhưng thô sơ và dễ thực hiện.
Bạn lập ra mật khẩu và in chúng ra thành 2 thẻ khác nhau. Mỗi thẻ riêng rẽ sẽ là một phần của mật khẩu mà bạn cần ghi nhớ.
Ví dụ, mật khẩu của bạn có thể là "2BeOrNot2BeThatIsThe?"
Vì vậy, bạn sẽ có thẻ "ThatIsThe?" để gợi nhắc đến “2BeOrNot2Be” và có thể cất giữ ở 2 nơi khác nhau.
Giá trị ở đây là ngay cả khi ai đó tìm thấy phần mật khẩu của bạn, họ vẫn sẽ không có được nửa kia chỉ có bạn nhớ.
Tóm lại, mật khẩu tốt nhất là mật khẩu có những dấu ấn cá nhân đặc biệt của bạn. Bạn có thể sử dụng các phương pháp trên hoặc kết hợp các phương pháp lại sao cho phù hợp với mình nhất. Trên đây là những gợi ý giúp bạn có thể tạo ra một mật khẩu mạnh mẽ và hầu như khó có thể phá vỡ mà lại dễ nhớ cho bạn. Chúc các bạn thành công!
Loading...
Chuyên mục: , ,

0 nhận xét:

Đăng một bình luận