10 nguyên nhân nhất khiến các gian hàng trực tuyến vắng khách (Phần 1)

Loading...
Xây dựng và phát triển thành công một gian hàng trực tuyến đòi hỏi sự nghiên cứu về thị trường, cũng như sự am hiểu nhu cầu, tâm lý khách hàng.
Tại sao hiện nay rất nhiều người kinh doanh trực tuyến thất bại, thậm chí không bán được sản phẩm nào? Trong phần 1 của bài viết, tôi xin chia sẻ 5 nguyên nhân và hướng giải quyết giúp các bạn hoàn thiện, câu khách cho các gian hàng trực tuyến:

1. Chưa nắm bắt được thị trường:

Trước khi bước vào công việc kinh doanh, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, nhu cầu cho mặt hàng bạn chuẩn bị tung ra. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định là có nên gia nhập thị trường này hay không và làm thế nào chiếm được thị phần trên thị trường này.
10 nguyên nhân nhất khiến các gian hàng trực tuyến vắng khách (Phần 1)

Đây là những yếu tố mà bạn cần xác định ngay từ đầu:

- Tính cạnh tranh trên thị trường:

Nắm rõ đối thủ của mình là ai, thị phần của họ có lớn không và sản phẩm của bạn có đặc điểm gì nổi bật để có thể cạnh tranh. Hãy dành thời gian để tìm hiểu các mối quan hệ, chất lượng sản phẩm, cách tiếp thị, hoạt động và dịch vụ khách hàng của họ.

- Tính bão hòa trên thị trường:

Định vị sản phẩm, thương hiệu của bạn trên thị trường. Chúng có khác biệt với những sản phẩm đang được bán không? Tìm ra thị trường bạn có thể khai thác để phát triển thương hiệu.

- Mô hình giá cả:

Để tạo ra lợi nhuận, giá sản phẩm của bạn phải lớn hơn chi phí phát sinh trong khi vẫn đủ thấp để thu hút khách hàng. Chi phí sản xuất, phân phối, tiếp thị, lương nhân viên, thuế, và các hoạt động chung kết hợp với chi phí dành cho bán hàng như phí vận chuyển, chương trình giảm giá cần được tính toán kỹ lưỡng trước khi định giá bán cho sản phẩm.

- Tính phổ biến của sản phẩm:

Nếu các cửa hàng địa phương đều bày bán sản phẩm mà bạn định kinh doanh thì chẳng có lý do gì để người tiêu dùng mua hàng từ trang web của bạn. Kinh doanh loại sản phẩm dễ tìm thấy tại các cửa hàng, siêu thị là một điều dại dột.

- Đối tượng mục tiêu:

Sản phẩm của bạn sẽ thu hút từng đối tượng cụ thể. Bằng việc tiếp thị tới đúng những đối tượng đó, bạn có thể nhanh chóng làm tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Tốt nhất bạn nên tổ chức những cuộc khảo sát, thăm dò trước khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào. Nó sẽ giúp bạn xác định được đối tượng nào sẽ chọn mua sản phẩm của bạn.

- Mô hình kinh doanh không hiệu quả:

Mô hình kinh doanh cần thể hiện được điểm khác biệt của bạn với đối thủ cạnh tranh, cách bạn tiếp cận khách hàng, làm thế nào định giá cho sản phẩm, chiến lược bán hàng, chính sách giao hàng, dịch vụ khách hàng và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật. Dựa trên những yếu tố này, bạn cần phác thảo kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhắm tới các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, chính sách liên quan đến mô hình kinh doanh để làm sao đạt được từng mục tiêu đề ra.

2. Chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa:

Chuỗi cung ứng hàng hóa có thể tạo nên thành công hoặc làm bạn phá sản. Một chuỗi cung ứng không hiệu quả có thể lấy đi của bạn hàng trăm triệu đồng. Các chi phí liên quan đến kho lưu trữ, thời gian giao hàng, giá vận chuyển, đơn hoàn trả hàng hóa, hàng tồn kho, nhận nguyên liệu từ một nhà cung cấp khác hay tự sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp.
Chuỗi cung ứng sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn phân tích đầy đủ quá trình sản xuất từ khâu nhập nguyên liệu thô, tới khâu sản xuất cho tới lúc đưa sản phẩm tới tay người dùng.
10 nguyên nhân nhất khiến các gian hàng trực tuyến vắng khách (Phần 1)
Một giáo sư tại học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra một ứng dụng mô phỏng chuỗi cung ứng hàng hóa với tên gọi Beer Game. Với ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng mường tượng một chuỗi cung ứng sẽ hoạt động như thế nào. Trò chơi này đã có trên các sản phẩm của Apple và có phiên bản chơi trực tuyến (http://beergame.bus.umich.edu/guide.htm)

3. Quảng cáo và tiếp thị:

Một quan niệm sai lầm phổ biến của các nhà bán lẻ trực tuyến là “if you build it they will come” (nếu bạn xây dựng cửa hàng thì khách hàng sẽ đến với bạn, hay nôm na trong Tiếng Việt có câu thành ngữ "hữu xạ tự nhiên hương"). Tuy nhiên, những quan niệm từ ngày đầu có Internet đã không còn đúng. Internet đã và đang phát triển mạnh trong vài thập kỷ qua. Cạnh tranh trực tuyến càng cao đồng nghĩa với việc tiếp thị và quảng cáo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
10 nguyên nhân nhất khiến các gian hàng trực tuyến vắng khách (Phần 1)
Bạn phải đảm bảo có đủ ngân sách để quảng cáo sản phẩm trên nhiều kênh phương tiện (diễn đàn, mạng xã hội…) và áp dụng các chiến lược một cách đa dạng.

4. Chi phí và cơ sở hạ tầng:

Nhiều người kinh doanh trực tuyến nghĩ chi phí bỏ ra cho một gian hàng trực tuyến rẻ hơn chi phí cho loại cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh nhận định đó là sai lầm. Khi xét đến các yếu tố sau đây thì các website bán hàng cũng lấy đi của bạn tương đối nhiều tiền:
  • Hosting
  • Phát triển website
  • Thiết kế đồ họa
  • Duy trì website: cập nhật phần mềm, các tính năng mới và cập nhật trang web thường xuyên
  • Nhập dữ liệu
  • Chụp ảnh sản phẩm, quá trình hoạt động, hình ảnh gian hàng
  • Quảng cáo và tiếp thị
  • Kế toán/Thuế
  • Chi phí cho nhân viên (lương, bảo hiểm…)
  • Dịch vụ khách hàng

5. Thiếu tính bảo mật và độ tin cậy:

10 nguyên nhân nhất khiến các gian hàng trực tuyến vắng khách (Phần 1)
Khi xây dựng một gian hàng trực tuyến và thiết lập trang web, bạn phải đặt tính bảo mật lên hàng đầu. Rủi ro về bảo mật như phần mềm độc hại, các cách thức thanh toán chưa được biết tới và hacker sẽ khiến doanh số bán hàng sụt giảm.
Vì thế, việc lựa chọn được một giải pháp thanh toán phù hợp tiêu chuẩn trong giao dịch thương mại điện tử và đảm bảo rằng website của bạn có chứng nhận uy tín từ tổ chức đáng tin cậy sẽ đóng góp phần nào vào doanh thu của một gian hàng trực tuyến.
Loading...
Chuyên mục: , ,

0 nhận xét:

Đăng một bình luận