Những tỉ phú giàu nhất ngành công nghệ năm 2013

Loading...
Chỉ còn 2 tháng nữa là năm 2013 sẽ kết thúc, cùng nhìn lại danh sách những gương mặt giàu có nhất trong thế giới công nghệ do tờ Forbes công bố.

1. Bill Gates

Những tỉ phú giàu nhất ngành công nghệ năm 2013
Những tỉ phú giàu nhất ngành công nghệ năm 2013
Tài sản ròng: 67 tỉ USD.
Bill Gates, người hào phòng nhất thế giới, đã đóng góp đến 28 tỉ USD cho các hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, trong lá thư thường niên (lần thứ năm) gửi đến quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, ông cho rằng tổng số tiền đầu tư không quan trọng bằng hiệu quả thực tế, chẳng hạn giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em.
Theo Forbes, tài sản ròng của Bill Gates đã tăng 6 tỉ USD lên thành 67 tỉ USD trong năm vừa qua mà không có bất cứ trợ giúp nào từ công ty ông đồng sáng lập là Microsoft, nơi ông vẫn nắm giữ 5% cổ phần. Hầu hết tài sản của Bill Gates hiện tại được đầu tư dưới dạng góp vốn tư nhân (private equity), trái phiếu và cổ phần như hãng công nghệ sinh học Ecolab, kênh truyền hình Mêhicô Televisa và công ty đồ uống lớn nhất châu Mỹ Latin FEMSA.

2. Larry Ellison

Ảnh
Tài sản ròng: 43 tỉ USD.
Larry Ellison, người giàu thứ ba nước Mỹ đã đầu tư mạnh tay cho bất động sản trong năm 2012 vừa qua. Trong tháng 6-2013, ông đã mua 98% hòn đảo Lanai thuộc quần đảo Hawaii từ David Murdock.

3. Jeff Bezos

Ảnh
Tài sản ròng: 25,2 tỉ USD.
Trang web Amazon.com của Jeff Bezos là nhà bán lẻ hàng hóa qua mạng Internet lớn nhất thế giới, với doanh thu trong năm 2012 đạt 61 tỉ USD, tăng trưởng 13 tỉ USD so với năm trước đó.

4. Larry Page

Ảnh
Tài sản ròng: 23 tỉ USD.
Larry Page, đồng sáng lập Google kiêm CEO kể từ tháng 04-2011 hiện sở hữu tài sản ròng trị giá 23 tỉ USD. Cổ phiếu của Google đã tăng trưởng gần 30% kể từ năm ngoái, góp phần tăng thêm 4 tỉ USD vào tài sản ròng của Page. Với việc mảng tìm kiếm trên desktop của Google đang bắt đầu bão hòa, Page đang tập trung sự chú ý nhiều cho di động, vốn được ông gọi là "lãnh thổ chưa khai phá" trong buổi báo cáo tài chính quý 4 của công ty.

5. Sergey Brin

Ảnh
Tài sản ròng: 22,8 tỉ USD.
Đồng sáng lập Google Sergey Brin hiện là giám đốc các dự án đặc biệt của Google. Brin phụ trách quản lí lĩnh vực phần cứng và các thiết bị mang tính tương lai của Google, như xe hơi tự hành hay kính đeo mắt kiêm máy điện toán Google Glass.

6. Michael Dell

Ảnh
Tài sản ròng: 15,3 tỉ USD.
Vào tháng 2 năm nay, Michael Dell cùng một số nhà đầu tư đã mua lại chính công ty do ông sáng lập với giá 24,4 tỉ USD. Khi đó, nhiều cổ đông chính như Southeastern Asset Management đã nỗ lực chống lại thương vụ này, cho rằng hồ sơ bỏ thầu đã hạ thấp giá trị công ty.

7. Steve Ballmer

Ảnh
Tài sản ròng: 15,2 tỉ USD.
Trong năm thứ 33 của mình tại Microsoft, Steve Ballmer vẫn tiếp tục giúp công ty bán được nhiều sản phẩm cũng như chống lại những lời buộc tội ông đã thất bại trong cuộc chạy đua di động với Apple và Google. Ballmer hiện đã giữ chức CEO của Microsoft được 13 năm, và với việc cổ phiếu hãng này suy giảm 1,32% trong vòng 5 năm qua, ông tiếp tục hứng chịu chỉ trích đã giữ chức vụ này quá lâu.

8. Paul Allen

Ảnh
Tài sản ròng: 15 tỉ USD.
Đồng sáng lập kiêm nhà từ thiện Paul Allen tiếp tục thắng lớn trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ và năng lượng. Trong cuối năm 2012, công ty Vulcan Real Estate đã bán cho Amazon tòa nhà 12 tầng mà hãng bán lẻ trực tuyến đã thuê trước đó. Với giá trị 1,15 tỉ USD, đây là thương vụ bất động sản thương mại lớn nhất trong năm tại Mỹ. Allen đã bán đi nhiều cổ phần của mình tại hãng phần mềm ông đồng sáng lập cùng Bill Gates và đầu tư vào cổ phiếu các ngành truyền thông, năng lượng và công nghệ.

9. Mark Zuckerberg

Ảnh
Tài sản ròng: 13,3 tỉ USD.
Ít vị CEO nào, ở mọi lứa tuổi, lại được giới truyền thông quan tâm nhiều như chàng trai 28 tuổi Mark Zuckerberg. Kể từ khi Facebook "lên sàn" vào tháng 05-2012, nhà sáng lập trẻ tuổi đã chứng kiến giá trị cổ phiếu của mạng xã hội do mình sáng lập lên xuống thất thường, với việc giảm dưới 20 USD trong tháng 08-2012. Kể từ đó, cổ phiếu Facebook đã tăng lên hơn 30% vào tháng 2 năm nay, cho thấy Facebook cuối cùng đã biết cách kiếm tiền từ quảng cáo trên di động.

10. Azim Premji

Ảnh
Tài sản ròng: 11,2 tỉ USD
Được gọi là người hào phóng nhất châu Á, Azim Premji đã tặng số cổ phiếu trị giá 2,3 tỉ USD tại hãng gia công phần mềm Wipro của mình cho tổ chức giáo dục cho ông sáng lập vào tháng 2 vừa qua. Theo tính toán của tạp chí Forbes, chỉ có 4 cá nhân trên thế giới hào phóng hơn Azim Premji.
Loading...
Chuyên mục:

0 nhận xét:

Đăng một bình luận