Cảnh báo: Facebook Messenger trên iOS chứa các kiểu mã “gián điệp”

Loading...
Ứng dụng di động theo dõi một số hành vi người dùng là điều bình thường, nhưng ứng dụng chat Facebook Messenger trên iOS có vẻ như đang theo dõi nhiều dữ liệu của người dùng hơn, mà điều đáng nói là người dùng có thể không hề biết những điều này.
Theo trang Motherboard, nhà nghiên cứu bảo mật Jonathan Zdziarski đã tuyên bố trên Twitter rằng: “Messenger có vẻ cài nhiều kiểu mã gián điệp hơn so với các sản phẩm khác, đặc biệt để giám sát doanh nghiệp”.

Trong một email, Zdziarski nói rằng, Messenger ghi lại hầu như mọi thứ mà người dùng có thể làm trong ứng dụng này, từ việc họ chạm vào đâu và chạm vào cái gì, đến việc thiết bị thường được cầm ở dạng dọc hay ngang, và thậm chí cả thời gian người dùng sử dụng ứng dụng Messenger, và thời gian ứng dụng này chạy trong nền.

Trên Twitter, Zdziarski cho biết, ông đã làm việc cho các công ty chuyên viết phần mềm giám sát doanh nghiệp và cũng chưa từng gặp trường hợp nào phần mềm theo dõi nhiều hành vi người dùng như thế.

Facebook đã từ chối mọi bình luận chính thức về vấn đề này, nhưng nhà phát triển Facebook Messenger là Lucy Zhang đã nói với Zdziarski qua Twitter rằng “có thể chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng tôi dùng những phân tích này chỉ để hiểu hơn thói quen sử dụng của người dùng và giúp ứng dụng hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Facebook từng đối mặt với những lùm xùm quanh ứng dụng Messenger cho Android hồi tháng Tám, khi người dùng đặt vấn đề tại sao ứng dụng này lại yêu cầu truy cập và camera, microphone, tin nhắn SMS và nhiều thứ khác trên thiết bị của họ.

“Cuối cùng, vấn đề là bạn có nên tin tưởng Facebook hay không về việc Facebook không lợi dụng vị thế của họ trên thiết bị của bạn để theo dõi bạn”, Zdziarski nói.
Cảnh báo: Facebook Messenger trên iOS chứa các kiểu mã “gián điệp”
Facebook cho rằng những mã theo dõi hành vi người dùng là "bình thường" nhằm giúp ứng dụng hoạt động tốt hơn

Motherboard cũng cho biết ban đầu Facebook từ chối bình luận, song sau đó đã gửi đến công bố sau:
“Những cáo buộc này hoàn toàn phi lí. Tính riêng tư là vấn đề cốt lõi trong mục tiêu của chúng tôi đối với Messenger, và như bất kì nhà phát triển nào khác, chúng tôi phân tích các xu hướng người dùng để giúp ứng dụng tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ví dụ, với việc biết người dùng chạm vào đâu – khi chúng tôi biết rằng mọi người dùng những stick “Like”, chúng tôi sẽ chỉnh sửa ứng dụng để mọi người có thể gửi những sticker này một cách đơn giản nhất, ít thao tác nhất”.
Theo ICTnews.
Loading...
Chuyên mục:

0 nhận xét:

Đăng một bình luận