Tự học SEO bài 4: Pagerank là gì - Google tính pagerank như thế nào?

Loading...
Khi tìm hiểu đến SEO, 1 từ có lẽ được các bạn chú ý, quan tâm tới đó là Pagerank, vậy Pagerank là gì? cách Google tính quyết định pagerank ra sao. Ở bài viết trong chuyên mục Tự học SEO Web sẽ giúp các bạn giải quyết được các thắc mắc về nó.
1. Pagerank là gì ????
- Pagerank hay còn gọi là Ranking - viết tắt là PR hiểu là thứ hạng của trang. Khi nói đến Pagerank ta nghĩ ngay đến Google pagerank. Đó là 1 hệ thống xếp hạng của các trang Web của các máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên trong trang kết quả tìm kiếm.
Pagerank là gì - PR là gì - Google pagerank

Dưới đây là kiểm tra Pagerank của Google. Tự học SEO dán vào bài viết để các bạn kiểm tra:Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service
2. Google quyết định Page Rank của 1 website như thế nào?
Công thức cơ bản được định như sau:
Tính tương thích + Tính phổ biến + Độ tin cậy = Ranking Website Good
Nếu nếu dung website bạn có mối tương quan tốt với keyword thì sẽ được google đánh giá là có tính phổ biến (các inbound link đến page nhiều), và đánh giá độ tin cậy qua độ tuổi của domain(tức là thời hạn tồn tại trên mạng của domain đó), link wieght…và dần dần bạn đã đi đúng hướng.
Tính tương thích: Được quyết định khi mà nội dung trang web được trả về khi có một truy vấn tìm kiếm. Tính tương thích càng tăng khi các keyword xuất hiện cùng lúc trên nhiều page hoặc nhiều keyword trên 1 page, đặc biệt lưu ý khi xuất hiện trên title tag hoặc heading tag (H1, H2,H3).

Tính phổ biến: Tầm quan trọng của 1 trang web được xác định bằng lượng liên kết đến trang đó từ các nguồn khác. Tính phổ biến càng tăng khi có thêm các link mới đến. Có 1 điều cần chú ý đó là các SE không chỉ đánh giá các đường link đến với trang web mà còn đánh giá chật lượng đường link đó như thế nào nữa.

Độ tin cậy: phụ thuộc vào giá trị của links và nội dung. Như đã nói bên trên thì càng nhiều đường links đến page bạn thì độ phổ biến nội dung càng cao.

Nội dung là ưu tiên hàng đầu
Điều này cần phải xoáy vào ý nghĩ của bạn và bạn cần nhớ là bạn phục vụ khách hàng chứ không phải phục dịch cho các SE. Rank cao chỉ là để đánh giá một mặt nào đó chứ thực sự các khách hàng khi tìm kiếm không quan tâm site bạn rank PG bao nhiêu hay Alexa bạn như thế nào? Quạn trọng nhất vẫn là nội dung. Tâm lý cần phải nhanh và không tốn thời gian đó chính là các đối tác của các SEOer, thật khó để có thể có
hiệu ứng trong một thời gian ngắn đối với SEO chí ít cũng phải ba tháng hoặc sáu tháng và để lên top thì mất cả năm. Nhưng không phải là không có cách nếu muốn nhanh?
Hãy nghĩ đến AdWords campaign (có tính phí của Google) nhưng hãy nhớ khi sử dụng trường hợp này bạn chi có thể lấy được tầm 14% traffic mà thôi.
Hãy nhớ SEO cần thời gian và kiên trì mới có kết quả và khi bạn đã tham gia trò chơi này thì hãy chơi cho đúng luật, trên thế giới cũng có cả những SEOer mũ đen chuyên dùng các thủ thuật gian lận.
Keyword đi liền với nội dung đó là điều cần phải nhớ.
Hôm nay có thể hiệu quả nhưng ngày mai đã lỗi thời
Tất cả những điều bạn đọc trên đây có thể hiện tại nó đúng nhưng không ai biết được tuần sau hay tháng sau điều đó chỉ là dĩ vãng? SEO là vậy.
Thuật toán của các SE có thể thay đổi, keyword có thể thay đổi (ví dụ có thể năm sau lại có quan niệm keyword không là gì). Có rất nhiều công thức dùng cho SEO đúng 10 năm trở lại đây nhưng đã có rất nhiều thay đổi trong năm vừa qua và hiện tại thì điều đó thay đổi hàng tháng.
Search Engine Spiders
Các SE xem website bạn bằng nhiều cách khác nhau. Cách mô tả đơn giản nhất cho việc này là hình dung một người đứng từ bên ngoài và nhìn vào website của bạn, họ không thể thiết kế các logo của bạn hay tạo các image trên website bạn mà chỉ có thể đọc và copy
-------------------------------------------------------
Nguồn tài liệu: tự học SEO toàn tập 2011

Loading...
Chuyên mục: , ,

0 nhận xét:

Đăng một bình luận